Một trong những quy định quan trọng
là buộc các nhà nhập khẩu phải tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn thực
phẩm giống như các nhà sản xuất thực phẩm trong nước.
Cụ thể, các nhà buôn bên trong và
bên ngoài nước Mỹ muốn bán thực phẩm trên thị trường Mỹ phải nộp cho nhà
chức trách Mỹ các kế hoạch chính thức trong đó cho biết họ đã làm gì để
thực phẩm của họ khỏi gây bệnh cho mọi người. Một ví dụ là các nhà nông
phải cam đoan nước tưới của họ là nước sạch.
Theo FDA, Mỹ nhập khẩu khoảng 15%
thực phẩm của 150 nước để dùng cho người dân. Hiện nay cơ quan này trông
cậy vào các thanh tra thực phẩm đặt tại các biên giới. Họ soi chưa tới
2% thực phẩm nhập vào trong nước. Phó Giám đốc FDA Michael Taylor nói
rằng điều đó đã thay đổi.
Quy định mới của FDA buộc nhà nhập
khẩu phải xem xét toàn bộ dây chuyền cung ứng, và xác định những rủi ro
về an toàn nằm ở đâu. Các công ty cần giữ tài liệu những gì mình làm để
kiểm tra các rủi ro.
Phải mất ít nhất 1,5 năm để các quy
định mới trải qua phần thăm dò ý kiến của quần chúng, và thêm 1 năm nữa
hoặc lâu hơn để các quy định bắt đầu có hiệu lực.
Cách đây 2 năm, Tổng thống Obama đã
ký luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm, nhưng FDA nói mỗi năm vẫn còn
khoảng 3.000 người chết vì bệnh do thực phẩm mang lại. Các dịch bệnh gần
đây có xuất xứ từ một số loại nông sản như bơ đậu phộng, rau dền và
trái dưa cantaloupe...
Theo Hạ Anh
Dân Việt